NHÌN CHUNG CÓ LÚC CÓ NƠI...

By Thuận An


(Bài đã đăng báo ĐLăk -ở đây)

   Đọc những từ trên ai trong chúng ta có lẽ cũng thấy quen quen nhất là những người đang làm việc trong cơ quan nhà nước. Cũng đúng thôi khi cần diễn đạt vấn đề gì đó thì phải sử dụng đến ngôn ngữ. Dùng nhiều lâu dần thành quen. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác có lẽ đây là những từ "trung tính" "hiền lành" và dễ chịu ít làm mất lòng người nghe nên nó được dùng nhiều nhất là trong các bản báo cáo!

More...

VỀ VỤ GIÁO VIÊN ĐÁNH BẠC

By Thuận An

More...

ĐÚNG SAI CHUYỆN VIẾT BẰNG TỐT NGHIỆP

By Thuận An


(Bài đã đăng báo ĐLăK - ở đây)

TRAO ĐỔI VỀ VIỆC ĐÚNG SAI TRONG GHI QUỐC HIỆU TRÊN VĂN BẰNG TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG ĐẠI HỌC


   (Quan điểm của tôi là các văn bản giấy tờ nếu phải ghi Quốc hiệu chỉ cần ghi CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM là đủ)
   
   Vừa rồi ngay sau khi Bộ Giáo dục- Đào tạo phát hành phôi bằng tốt nghiệp Đại học Cao đẳng có một tờ báo đã lên tiếng là "mắc lỗi sơ đẳng" do phát hiện thấy dưới dòng chữ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" không có dòng chữ "Độc lập- Tự do- Hạnh phúc". Ngay sau khi bài báo đăng đã làm dấy lên một cuộc tranh luận khá sôi nổi và dư luận xôn xao "phôi bằng có lỗi hay không có lỗi"?

Bộ Giáo dục- Đào tạo đã phải có văn bản chính thức khẳng định việc làm này là đúng tuy nhiên vẫn còn đó những thắc mắc và dư luận vẫn chưa hết băn khoăn.

Tại sao sự việc đáng ra không đến mức phải ồn ào như vậy nhưng vẫn cứ xẩy ra? Ở đây chúng tôi nhận thấy có hai vấn đề nổi lên:

More...

NHÀ THƠ HỮU LOAN ĐÃ RA ĐI

By Thuận An

Sáng sớm nay như thường lệ tranh thủ dạo một vòng qua những trang quen trên mạng tôi sững người khi đọc được tin nhà thơ Hữu Loan đã ra đi. Đành rằng sinh tử là lẽ thường; đành rằng thi sỹ cũng đã ngoại chín mươi và cũng đã yếu lâu rồi; đành rằng mình cũng chỉ là một người yêu thơ ông mà chưa hề được gặp chứ nói gì đến quen biết thế mà vẫn có một cảm giác bần thần trống vắng đến khó tả. Thế là "Đã bay về trời Màu tím hoa sim "(chữ dùng của Xuân Ba)!

Trong điếu văn đọc tại lễ tang ông ngày 19-3-2010 Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh viết:" Ông ra đi nhẹ nhõm và mãn nguyện như vừa chở xong một chuyến xe đá. Những người như ông không bao giờ coi cái chết là trút xong một món nợ đời mà chính là bước sang một thế giới khác sinh sinh hóa hóa vô thường...Ông là nhà thơ hai lần đặc sắc. Đặc sắc ở hồn quê và đặc sặc trong khí phách.... tài hoa rất mực mà cốt cách đến điều. Từ thơ ông và từ con người ông toát lên vẻ đẹp thuần khiết của một thi nhân và ngọn lửa ấm của một nghệ sĩ cách mạng.

Hữu Loan là sở hữu tinh thần hôm qua hôm nay và mai sau. Những gì mà ông để lại sẽ còn mãi mãi với quê hương đất nước và sẽ được các thế hệ đời sau nhớ mãi".More...

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CẦN PHẢI ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC

By Thuận An


    (Bài đã đăng báo ĐLăk - ở đây - có chỉnh sửa)

   Để thiết thực hưởng ứng "tháng thanh niên hành động vì môi trường" thiết nghĩ các cấp bộ đoàn cùng với những hoạt động phong trào bề nổi nên phối hợp với các cơ quan liên quan có kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ môi trường để mọi người dân nắm được các quy định của pháp luật mà tự giác chấp hành.

Trước những vấn đề rất bức xúc về môi trường đang đặt ra trong quá trình phát triển tháng 3 năm nay Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động "Tháng thanh niên hành động vì môi trường". Trong những năm qua bên cạnh những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong đó có vấn đề môi trường sống đang bị suy thoái và ô nhiễm nặng.

More...

BUÔN MA THUỘT TƯNG BỪNG LỄ HỘI

By Thuận An

Sáng 10/3 tại Quảng trường tp Buôn Ma Thuột đã diễn ra lễ mít tinh diễu binh diễu hành kỷ niệm 35 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2010) Buôn Ma Thuột qua 105 năm hình thành và phát triển (22-11-1094 - 22-11-2009). Nhân dịp này tỉnh Đắk Lắk được tặng thưởng Huân Chương Hồ Chí Minh thành phố Buôn Ma Thuột nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất đồng thời được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Với bấy nhiêu sự kiện như thế thì "tưng bừng" là phải rồi. Là một công dân của BMT mình cũng lưu lại đây đôi ba hình ảnh làm kỷ niệm.

More...

KIỆN HỘI PHỤ NỮ RA TÒA

By Thuận An


Đó là câu đầu tiên thằng Y Be nói với mình khi mới gặp nó sáng nay. Nhìn cái vẻ mặt hầm hầm của nó mình rõ là nó không nói đùa. Không biết đứa nào rỗi hơi lại xúi dại nó đây. Đã nghèo còn dính vào kiện tụng là khổ lắm các cụ chả dạy : vô phúc đáo tụng đình là gì!

More...

"THU GOM TRẺ EM"

By Thuận An


(Bài đã đăng Báo ĐLăk- ở đây)

Hôm qua đi dự Hội nghị sơ kết 2 năm về công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em nghe Báo cáo của tỉnh và tham luận của một  đơn vị cơ sở trong phần những kết quả làm được tôi vấp phải cụm từ "thu gom trẻ em". Báo cáo viết đại ý là: trong 2 năm qua đã thu gom được...trẻ em...


Ảnh có tính minh họa

More...

"BIẾT TUỐT"

By Thuận An


( Bài đã đăng báo ĐLăk- có chỉnh sửa- đọc ở đây)

Không biết trên Trung ương thế nào chứ ở địa phương mình đã gặp và phải làm việc với một số anh lãnh đạo "biết tuốt". Những anh này muốn thể hiện "năng lực" của mình trước bất cứ vấn đề gì bất cứ lĩnh vực nào chưa nghe rõ đầu cua tai nheo ra sao đã hùng hồn phán "phải thế này phải thế kia" cứ như thể anh đã biết tuốt mọi sự. Tại hội nghị hội thảo khi Báo cáo viên nói các anh này ngồi ở bàn trên cứ nghiêng ngiêng cái đầu ra vẻ anh biết rồi chú nói cho tụi ngồi ở những bàn sau nó nghe. Nghĩ cũng tội như vậy vô tình anh đã bộc lộ sự kém cỏi của mình mà không hay. Trên đời này có ai biết hết mọi sự đâu có ai tinh thông hết mọi lĩnh vực đâu. Nếu lãnh đạo mà cái gì cũng giỏi thì cần gì phải lập ra ban này ban kia ngành này ngành nọ làm gì.

More...

HỌC HAY KHÔNG HỌC TRUNG QUỐC

By Thuận An


Tôi thích bài báo này: HỌC HAY KHÔNG HỌC TRUNG QUỐC lưu vào đây khi rảnh đọc lại bạn nào thích thì đọc cho vui.
 
"Đổi mới ở Việt Nam không bắt đầu từ tư tưởng của một nhà cải cách nào đó mà bắt đầu từ cuộc sống" - GS Đặng Phong.

"Không có các nhà tư tưởng Đổi mới Việt Nam chỉ có những chiếc xe tăng đỡ đạn cho những người xé rào"

More...