CẦN THỰC HIỆN NGHIÊM VIỆC TỔ CHỨC LẤY Ý KIẾN CỦA NGƯỜI DÂN ĐỐI VỚI DỰ THẢO VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT

By Thuận An(Bài đã đăng báo ĐLăk- ở đây)
Luật ban hành văn bản qppl2008

Một trong những hoạt động quan trọng của quản lý nhà nước đó là việc xây dựng ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật. Đây cũng chính là hoạt động thực hiện và thể hiện quyền lực Nhà nước nhằm quản lý xã hội.

Một văn bản pháp luật được ban hành bao giờ cũng tác động lên một hoặc một số đối tượng đến quyền và lợi ích của một hoặc một nhóm người nhất định. Thực tế cho thấy nếu văn bản pháp luật không phù hợp với thực tiễn có thể dẫn tới những khó khăn trong quá trình thực thi làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản. Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xẩy ra đối với văn bản quy phạm pháp luật cần phải tuân thủ quy trình ban hành văn bản trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng tác động.

More...

TÔI ĐI HỌC

By Thuận An


   Sau hai lần kiếm cớ trì hoãn bây giờ thì mình cũng đã đi học. Lâu rồi dường như mất thói quen được dạy giỗ nay chắc sẽ gặp khó khăn để "tìm lại cảm giác" đây.

   Tự nhủ lòng thôi thì phải cố. Hai tháng cơ quan cho đi "bồi dưỡng kiến thức" chẳng biết có bồi dưỡng được gì thêm không. Sài Gòn mở mắt ra đã thấy nóng nực ngẫm mà "thương" bà con dưới này quá.

   Thôi đi học đây. Học nhanh để còn về kẻo nóng!

More...

GIÁO DỤC KHÔNG THỂ ĐỔI MỚI VUN VẶT

By Thuận An

More...

NỀN HÀNH CHÍNH "LÂM BỆNH" NẶNG

By Thuận An

Đề án 30 được tiến hành qua 3 giai đoạn đến nay đã đi được gần 2/3 chặng đường. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn 2 của Đề án 30  tất cả các bộ ngành địa phương phải cắt giảm tối thiểu 30% TTHC. Kết thúc giai đoạn 2 nhiều địa phương đã vượt thậm chí là vượt xa "chỉ tiêu" Thủ tướng giao...

More...

DÒNG ĐIỆN KHÔNG BAO GIỜ TẮT!

By Thuận AnMấy bữa nay trời nắng nóng điện cúp liên tục hết luân phiên ngày trong tuần  lại đến giờ trong ngày nên rất mệt mỏi "ăn không ngon ngủ không yên". Tự dưng lẩn thẩn lại nhớ tới câu khẩu hiệu từ thời tám hoánh  "DÒNG ĐIỆN KHÔNG BAO GIỜ TẮT" đêm đêm nhấp nháy trên núi Dũng Quyết.

More...

KHI CÁC CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC ĐƯỢC LUẬT PHÁP HÓA

By Thuận An


(Bài đã đăng báo ĐLăk ngày hôm nay- ở đây)

Muốn xây dựng thành công nhà nước pháp quyền thì rõ ràng cần phải vận động khuyến khích và cổ vũ mọi người sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Vấn đề quản lý xã hội bằng pháp luật là không phải bàn cãi. Tuy nhiên từ một số văn bản pháp luật gần đây được ban hành khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ đến những mối quan hệ xã hội những chuẩn mực giá trị đang có nguy cơ xuống cấp và bị đảo lộn.

More...

HÀNH VI LỆCH CHUẨN CỦA NHÀ GIÁO - CẦN CÓ SỰ NHÌN NHẬN ĐÁNH GIÁ MỘT CÁCH THỎA ĐÁNG

By Thuận An


(Bài đã đăng Báo ĐLăk- ở đây)

   Thời gian vừa qua hiện tượng bạo hành học đường xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong đó có cả việc giáo viên hành hung học trò. Điều này cho thấy dư luận xã hội phản ứng khá mạnh với hiện tượng này. Xét cả trên phương diện pháp luật và đạo đức những hành vi đó đều là những hành vi lệch chuẩn đáng bị lên án và xử lý. Tuy nhiên đằng sau đó có vấn đề về giá trị nghề nghiệp mà chúng ta cần quan tâm đúng mức hơn.

More...

CHẠY NHẦM CHỖ

By Thuận An


(Bài đã đăng Báo ĐLăk- ở đây)

   Lễ khai ấn Đền Trần năm nay còn để dư âm nhiều chuyện buồn vui. Có những chuyện mà báo chí đã chỉ trích là lố bịch như xin ấn cướp ấn để cầu mong thăng quan tiến chức. Việc "cầu cạnh" "chạy chức" với thần thánh lâu nay có lẽ cũng không có gì là mới mẻ nữa.   Tuy nhiên từ chuyện "chạy chức" ở Đền Trần làm nhớ tới câu chuyện về Trần Thủ Độ- bậc thượng phụ của triều Trần người có công lớn trong việc xây dựng nhà Trần trở thành một Vương triều hiển hách trong lịch sử dân tộc. Ông cũng là người nổi tiếng nghiêm khắc và chính trực sử sách ghi lại và trong dân gian cũng truyền tụng nhiều câu chuyện về đức tính này của ông.

More...

CHUYỂN GIAO VIỆC CHỨNG THỰC LÀ CẦN THIẾT VÀ ĐÚNG PHÁP LUẬT

By Thuận An


(Bài đã đăng báo ĐLăk -ở đây)

CHUY
N GIAO VIỆC CHNG THC CÁC HP ĐỒNG T Y BAN NHÂN DÂN SANG T CHC HÀNH NGH CÔNG CHNG LÀ CN THIT VÀ ĐÚNG PHÁP LUT


Bài này viết vì công việc đã đăng báo ĐLăk nhưng vì lý do gì đó nên báo không đăng toàn văn. Đành lưu lại ở đây vậy.

More...

KHỎI CẦN LÃNH ĐẠO

By Thuận An   Sáng nay thằng Y Be đến nhà mình chơi biết nó suốt ngày bám váy vợ quẩn quanh nương rẫy  ít có thông tin mình liền "khoe":

- Này mày biết không người nước ngoài họ tốt lắm. Tao vừa đọc trên VietNamNet có nói rằng:  ông Nguyễn Đình Chi Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An người ký quyết định cho Công ty Innov Green (Đài Loan) thuê đất với thời hạn 50 năm khi trả lời phỏng vấn đã khẳng định: "Công ty Innov Green ... có quan điểm rất tốt là muốn đảm bảo môi trường màu xanh cho xã hội. Chúng tôi trồng cây không phải là sinh lợi mà là cho người nghèo cho xã hội bằng màu xanh. Quan điểm của họ như thế là rất quý báu". 

More...