VÂNG THÌ... ĐẠI LỄ NGÀN NĂM!

By Thuận An


   Sáng nay 01/10/2010 chính thức khai mạc Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội tự nghĩ mình cũng là một người dân Việt tử tế lại có chơi Blog đàng hoàng không lẽ  không đưa  gì lên vào dịp lễ trọng mà nhiều người đang rất náo nức này. Thôi thì "ăn cắp" dăm ba bức ảnh tình cờ thấy trên Internet làm của riêng mình mà không bình luận gì thêm.

More...

BAN THƯỜNG VỤ TRUNG ƯƠNG ĐOÀN “SỬA LUẬT”?

By Thuận An


   Hôm qua (ngày 28/9) tại Hà Nội Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 12 khóa IX đã thảo luận đóng góp ý kiến sửa đổi hướng dẫn thực
hiện Điều lệ Đoàn. Các đại biểu thống nhất thông qua nội dung hạ tuổi kết nạp Đoàn và nâng mức đóng góp Đoàn phí.

Theo đó người đã đủ 15 tuổi sang 16 tuổi (tức đủ 15 tuổi + 1 ngày quy định cũ là đủ 16 tuổi) và không quá 30 tuổi có thể được kết nạp Đoàn. Từ ngày 1.10.2010 các cấp bộ Đoàn trên cả nước bắt đầu thực hiện quy định này.

Đọc tin này trên báo Thanh niên online mình rất băn khoăn vì như vậy là Trung ương Đoàn đã quy định độ tuổi Đoàn không phù hợp với Luật Thanh niên.

More...

HAIKU TRƯỚC CÁI CHẾT CỦA THÀNH TUYÊN

By Thuận An


   Duyên do là bác Lê Hoàng "đầu têu" chuyện Haiku rồi đọc mấy bài về việc người ta phá thành nhà Mạc* để xây mới nên mới có sự ghán ghép chẳng giống ai này. Trước là để các bác hai cu và ai quan tâm thì đọc chơi sau là lưu lại cảm xúc về cái chết của thành Tuyên.

Cổng thành Tuyên ngày ấy....

Bây giờ!

I.

Thôi rồi Thành nhà Mạc

Mấy trăm năm cổ kính rêu phong...

Uất nghẹn gửi hư không!

More...

BỨC TRANH MỪNG ĐẠI LỄ

By Thuận An


   Bức tranh gốm sứ ven sông Hồng mừng đại lễ ngàn năm Thăng Long với chiều Dài gần 3.950 mét diện tích 7.000 m2 gồm 21 trường đoạn tái hiện dòng chảy lịch sử Việt Nam được coi là đạt kỷ lục Guiness. Với tất cả tấm lòng của một người yêu nước chân chính (hi hi nổ tí cho oai!) mình không dám chê không dám nghi ngờ điều gì đằng sau nó chỉ băn khoăn có phải đây đã là "bức tranh" kỷ lục mừng Đại lễ chưa?

"Một mất mười ngờ một nhà văn đã nói vết nứt bức tranh gốm là biểu tượng niềm tin bị rạn nứt của những người yêu Hà Nội trước những công trình kỉ niệm Nghìn năm. Chỉ mong sao đó không phải là sự thật nhưng khốn thay không có lý do gì để mà mong như thế cả"...(Blog quê choa- ngày 24/9- hì sau mình 3 ngày)More...

MÙ CHỮ - MỘT THÁCH THỨC CỦA SỰ PHÁT TRIỂN

By Thuận An


(bài đã đăng báo ĐL- ở đây)
   T
heo Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) khả năng biết đọc biết viết là "khả năng nhận biết hiểu sáng tạo truyền đạt tính toán và dùng chữ được in viết ra liên kết cùng với văn cảnh khác nhau.". Và mù chữ được hiểu là tình trạng người không biết đọc không biết viết .

Một lớp học thời "Bình dân học vụ"


More...

CHUYỆN LẠ CÓ THẬT

By Thuận An


Mình thỉnh thoảng cũng có tổ chức làm tờ rơi để tuyên truyền pháp luật nên thấy cái này mà giật mình. Thật là một bài học thấm thía.

Chuyện là vừa qua tại tỉnh KG một sự cố hy hữu đã xẩy ra: tờ rơi tuyên truyền ATGT phân phát cho học sinh trên địa bàn có nội dung "khiêu dâm"! Ông Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiêm Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh KG thừa nhận: Đây là tờ rơi của Ban ATGT tỉnh phát hành trong tháng "Văn hóa giao thông 2010" đối tượng được tuyên truyền là học sinh. Theo nguồn tin ban đầu đã có hơn 45 nghìn tờ rơi có nội dung không lành mạnh trong tổng số 122 nghìn tờ rơi được phát ra cho học sinh các cấp học. Được biết kinh phí in ấn 122.000 tờ rơi là hơn 106 triệu đồng...

(Nguồn tin ở đây:

 http://www.nhandan.com.vn/tinbaidadang/noidung/?top=39&sub=127&article=183204")

(Người dưới 18 tuổi không nên xem tiếp)

More...

SỰ CẦN THIẾT VẬN DỤNG LUẬT TỤC TRONG QUẢN LÝ XÃ HỘI

By Thuận An


   Giải quyết mối quan hệ giữa hình thức tự quản và quản lý (giữa hương ước luật tục và luật pháp) là việc làm cần thiết trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay đặc biệt là ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh pháp luật việc vận dụng luật tục để điều chỉnh các quan hệ cộng đồng tại các vùng dân tộc thiểu số  là cần thiết.
Cơ sở khoa học và thực tiễn của vấn đề trên thể hiện ở chỗ:

(trong chuỗi bài về Luật tục- đăng báo ĐL ở đây) 

More...

VAI TRÒ CỦA LUẬT TỤC TÂY NGUYÊN TRONG CỘNG ĐỒNG

By Thuận An


   Bữa trước gửi cho báo ĐL một xê- ri bài viết về luật tục hôm nay mới thấy  bài này chạy trên trang điện tử lưu lại đây và chờ những bài tiếp theo he he...Bữa ni lại được tặng thưởng bài hay tháng 9
http://baodaklak.vn/channel/5441/201009/Vai-tro-cua-Luat-tuc-Tay-Nguyen-trong-cong-dong-1957113/

Cũng trên báo này đưa một tin thật buồn lòng nữ sinh đâm chết bạn. Cận kề ngày khai giảng rồi sao ra nông nỗi này hả giời?

http://baodaklak.vn/channel/3461/201009/Nu-sinh-danh-nhau-mot-nguoi-thiet-mang-1957057/

More...

NGƯỜI CÓ TRÁCH NHIỆM ĐÂU RỒI?

By Thuận An

Sáng nay các báo mạng đưa tin: tại nghĩa trang Đồng Chưa (phường Dương Nội quận Hà Đông thành phố Hà Nội) đã bị kẻ nào đó đổ đất bùn phế thải khiến hơn 50 ngôi mộ bị chôn sâu chừng khoảng 3 đến 4m. Đây thực sự là việc làm táng tận lương tâm suy đồi về đạo đức và đặc biệt là đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009) tại Điều 246 quy định: Tội xâm phạm thi thể mồ mả hài cốt

Một người dân đang thắp hương trên vùng mộ bị vùi lấp


Hàng trăm công nhân phải thu don phế thải vùi lấp nghĩa trang


More...

CÓ GÌ QUAN TRỌNG ĐÂU

By Thuận An


Hiện nay nước nhà đang vào mùa Đại hội. Hết ĐH nhà văn đến ĐH nhà báo rồi các ngành các cấp cũng lục tục ĐH. Nước sôi lửa bỏng nhất của các kỳ ĐH muôn thủa vẫn là vấn đề nhân sự. Mọi người cứ tất tả ngược xuôi ban này bệ kia chỉ đạo này nọ rốt cuộc vẫn là bầu ai gạch ai. Anh nào cũng ra vẻ không quan tâm lắm đến chuyện bầu bán nhưng bụng dạ thì bồn chồn mong mau tới phần bầu cử "thằng nào xứng đáng tao cho vào hòm". Nếu lỡ biết đồng chí nào không bầu cho mình thì "sống ghi dạ/ chết mang theo" "thù muôn đời muôn kiếp không tan"!

Nói sơ qua như vậy để giới thiệu một bài thơ viết tặng ĐH mà mình rất thích hay dở là tùy ở mỗi người.

More...