LUẬT TỤC TÂY NGUYÊN- KHO TÀNG TRI THỨC BẢN ĐỊA VỀ ỨNG XỬ CỘNG ĐỒNG

By Thuận An

(Bài đã đăng báo ĐL nguyệt san tháng 10/2010)
   Như chúng ta đã biết Luật tục không phải là sản phẩm của riêng một tầng lớp nào trong xã hội mà là sản phẩm chung của cả cộng đồng dân cư. Luật tục phản ánh ý chí chung của mọi thành viên của cộng đồng qua nhiều thế hệ lấy giáo dục răn đe là chính và đưa ra các chuẩn mực ứng xử chung để mọi người tự giác chấp hành.

Mỗi một điều trong luật tục là một bài giảng về đạo đức luân lý không những chỉ ra cho mọi người vi phạm biết tội lỗi của mình mà còn để cảnh báo giáo dục đối với những người khác. Luật tục chú trọng khuyên giải con người chẳng hạn như con người phải sống hòa thuận thương yêu nhau:

"Con nai chớ có húc nhau
Con hổ chớ có cắn nhau

Con người chớ có đánh nhau..."

(Luật tục M nông)

Đối với những người đã có vợ mà vẫn đi tìm thú vui nơi người đàn bà khác Luật tục luận giảng như sau:

More...

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BÀN VỀ LUẬT TỤC

By Thuận An

(Bài đăng báo ĐL ở đây: Một số lưu ý khi bàn về luật tục Cập nhật lúc 08:05 Thứ Bảy 11/12/2010 (GMT+7)

Luật tục có vai trò rất quan trọng trong quản lý xã hội tại các cộng đồng dân tộc thiểu số. Nhưng hiện nay trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu luật tục có một số quan niệm chưa đúng về luật tục khiến quá trình vận dụng luật tục gặp khó khăn.

More...

NHỚ QUÊ- NGHE LẠI KHÚC HÁT SÔNG QUÊ CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠO

By Thuận An


Nghe người Hà Tĩnh hát Khúc hát sông quê


More...

ÔNG NGUYỄN VĂN AN NÓI VỀ "SỬA LỖI HỆ THỐNG"

By Thuận An

    
   Mình có cảm giác những người lãnh đạo khi hưu trí nói hay hơn khi đương chức. Trường hợp ông Nguyễn Văn An khi đương chức nói và làm mình thấy cũng hay nhưng gần đây mình cảm thấy ông nói càng hay hơn. Hy vọng rằng người ta sẽ nghe ông như trước đây đã từng nghe...
http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-12-07-nguyen-chu-tich-quoc-hoi-khuyen-nghi-doi-moi-he-thong-chinh-tri

Ông Nguyễn Văn An nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trưởng ban Tổ chức TƯ Chủ tịch Quốc hội khóa XI tiếp tục chia sẻ góc nhìn của mình xung quanh việc chuẩn bị cho Đại hội XI. Ông bày tỏ mong muốn Đại hội XI chọn khuynh hướng đổi mới tư duy toàn diện và triệt để cả về kinh tế và chính trị để tạo tiền đề cho đất nước tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.

More...

CÚN ĐI THI

By Thuận An


Mời Ông ngoại xem thí sinh số 12 có vào vòng chung kết được không ạ.More...

MỘT NĂM CÓ MẤY MÙA?

By Thuận An


   Xin lỗi mọi người vì đã đưa ra cái câu hỏi mà đến trẻ con cũng trả lời  ngay được chứ nói gì đến người lớn. Càng không  thể nói đến cán bộ đảng viên vì hiện nay đang trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nên ai mà chẳng lẩm nhẩm câu Bác viết:

- Trời có bốn mùa: Xuân Hạ Thu Đông

- Đất có bốn phương: Đông Tây Nam Bắc

- Người có bốn đức: Cần Kiệm Liêm Chính...

Thiếu một mùa thì không thành trời... ...

More...

NGUYÊN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP NGUYỄN ĐÌNH LỘC: KHÔNG CÓ GÌ PHẢI NÉ TRÁNH LUẬT VỀ ĐẢNG

By Thuận An


   
   Khi tôi vào nghề ông Nguyễn Đình Lộc đang làm Bộ trưởng. Mấy lần được đi dự Hội nghị Tổng kết ngành tôi rất ấn tượng với những bài kết luận Hội nghị của ông và đặc biệt là sự sắc sảo ngời trên ánh mắt. Ông nói "vo" mà rành mạch khúc chiết gãy gọn cứ như có bài viết sẵn. Từ đó tôi rất kính trọng ông và thầm tự hào khi biết ông cũng là "dân Bọ" nhà mình. Gần đây ông có nhiều bài trả lời trên báo đọc rất thích đây là một trong những bài như vậy.

More...

HOAN HÔ THÀNH ỦY HÀ NỘI!

By Thuận An   Mấy bữa nay buồn lo thắt ruột với bà con miền trung quê mình và "giận" mấy ông tổ chức Đại lễ sao mà vô tâm mà bất nhẫn. Hôm nay bỗng nhẹ lòng khi biết tin Thành ủy Hà Nội thông báo không bắn pháo hoa để dành tiền ủng hộ miền trung. Thôi thì còn nhiều chuyện chưa hài lòng cũng dẹp lại một bên để dành một tràng pháo tay (không có pháo hoa he he!) chúc mừng một việc làm đúng. Hoan hô Thành ủy Hà Nội!
Hủy bắn pháo hoa dịp Đại lễ


Sách vở ướt hết rồi làm sao đây?


More...