HAIKU TRƯỚC CÁI CHẾT CỦA THÀNH TUYÊN

By Thuận An


   Duyên do là bác Lê Hoàng "đầu têu" chuyện Haiku rồi đọc mấy bài về việc người ta phá thành nhà Mạc* để xây mới nên mới có sự ghán ghép chẳng giống ai này. Trước là để các bác hai cu và ai quan tâm thì đọc chơi sau là lưu lại cảm xúc về cái chết của thành Tuyên.

Cổng thành Tuyên ngày ấy....

Bây giờ!

I.

Thôi rồi Thành nhà Mạc

Mấy trăm năm cổ kính rêu phong...

Uất nghẹn gửi hư không!

More...

CÓ GÌ QUAN TRỌNG ĐÂU

By Thuận An


Hiện nay nước nhà đang vào mùa Đại hội. Hết ĐH nhà văn đến ĐH nhà báo rồi các ngành các cấp cũng lục tục ĐH. Nước sôi lửa bỏng nhất của các kỳ ĐH muôn thủa vẫn là vấn đề nhân sự. Mọi người cứ tất tả ngược xuôi ban này bệ kia chỉ đạo này nọ rốt cuộc vẫn là bầu ai gạch ai. Anh nào cũng ra vẻ không quan tâm lắm đến chuyện bầu bán nhưng bụng dạ thì bồn chồn mong mau tới phần bầu cử "thằng nào xứng đáng tao cho vào hòm". Nếu lỡ biết đồng chí nào không bầu cho mình thì "sống ghi dạ/ chết mang theo" "thù muôn đời muôn kiếp không tan"!

Nói sơ qua như vậy để giới thiệu một bài thơ viết tặng ĐH mà mình rất thích hay dở là tùy ở mỗi người.

More...

TIN NHẮN CỦA CON

By Thuận AnTIN NHẮN CỦA CON

                               Cho con gái Thuận An

bo dang lam gi day bo co khoe khong

con doan bo dang hoc

nhưng con doan lai bo dang nghi giai lao


Những dòng chữ không dấu không chấm phẩy

Lặng lẽ hiện lên trên màn hình điện thoại

Bố nghe rõ tiếng con hồn nhiên cười nói

Chiều Sài Gòn rưng rưng...

More...

NHÀ THƠ HỮU LOAN ĐÃ RA ĐI

By Thuận An

Sáng sớm nay như thường lệ tranh thủ dạo một vòng qua những trang quen trên mạng tôi sững người khi đọc được tin nhà thơ Hữu Loan đã ra đi. Đành rằng sinh tử là lẽ thường; đành rằng thi sỹ cũng đã ngoại chín mươi và cũng đã yếu lâu rồi; đành rằng mình cũng chỉ là một người yêu thơ ông mà chưa hề được gặp chứ nói gì đến quen biết thế mà vẫn có một cảm giác bần thần trống vắng đến khó tả. Thế là "Đã bay về trời Màu tím hoa sim "(chữ dùng của Xuân Ba)!

Trong điếu văn đọc tại lễ tang ông ngày 19-3-2010 Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh viết:" Ông ra đi nhẹ nhõm và mãn nguyện như vừa chở xong một chuyến xe đá. Những người như ông không bao giờ coi cái chết là trút xong một món nợ đời mà chính là bước sang một thế giới khác sinh sinh hóa hóa vô thường...Ông là nhà thơ hai lần đặc sắc. Đặc sắc ở hồn quê và đặc sặc trong khí phách.... tài hoa rất mực mà cốt cách đến điều. Từ thơ ông và từ con người ông toát lên vẻ đẹp thuần khiết của một thi nhân và ngọn lửa ấm của một nghệ sĩ cách mạng.

Hữu Loan là sở hữu tinh thần hôm qua hôm nay và mai sau. Những gì mà ông để lại sẽ còn mãi mãi với quê hương đất nước và sẽ được các thế hệ đời sau nhớ mãi".More...

DẶN CON VỪA VÀO LỚP MỘT

By Thuận An

  Anh Lê Hoàng - chủ Blog KHÔNG BIẾT BUỒN HAY VUI- comment vào entry KỶ NIỆM NGÀY KHAI TRƯỜNG 3/9/2009 trên Blog Thuận An bài thơ dưới đây tôi tạm đặt tên là XIN CHÁU HÃY THẬT CẨN TRỌNG. Tôi đọc đi đọc lại mãi comment này rất thích. Nghĩ cứ để ẩn trong comment cũng uổng vì vậy xin phép anh tôi đưa ra thành một entry để mọi người cùng đọc. Qua đây cũng xin được cảm ơn anh- người tôi rất kính trọng!

More...

MAI CON VÀO LỚP MỘT

By Thuận An(Bài đã đăng Báo ĐLăk)

MAI CON VÀO LỚP MỘT

                                         Thương yêu tặng con gái Thuận AN


Thuận An ngày đầu đến trường

Cứ liên hồi giục con ngủ đi con
Mà bố cũng chẳng thể nào chợp mắt.

Sáng mai mẹ đưa con đi nhận lớp

Hồi hộp nhiều không con?

Nào áp mặt vào ngực bố đây hãy ngủ cho ngon

Đồng hồ mẹ đã hẹn giờ rồi con đừng sợ trễ.

Con đừng có cựa mình như thế

Bố không tài nào nằm yên...

More...

SANG THU ĐỌC LẠI BÀI THƠ MÙA LÁ RỤNG

By Thuận An
   Cùng với "Mùa hè rớt"(đã giới thiệu ở entry trước) bài thơ "Mùa lá rụng" của Ônga Béc- gôn đã làm thành một cặp thi phẩm tuyệt vời về mùa thu nước Nga. Bài "Mùa lá rụng"  diễn tả mùa thu ở Mátxcơva và bài "Mùa hè rớt" để nói về mùa thu ở Xanh Pêtécbua- hai thành phố đã gắn với biết bao ký niệm buồn vui của nữ thi sỹ. Giới thiệu bài thơ này biết rằng nhiều người đã quá quen thuộc song mỗi độ thu về chợt thấy bâng khuâng và thật khó cầm lòng khi không đọc lại bài thơ  "Mùa lá rụng".

More...

Mùa hè rớt- Bài thơ mê đắm lòng người của Ônga Béc- gôn

By Thuận An

Chắc có lẽ không ít người trong chúng ta đã nhớ nằm lòng và bao lần thầm đọc câu thơ Ônga Béc- Gôn (Ольга Берггольц 1910- 1975) " Hoa cuối mùa sặc sỡ đến lo âu"? câu thơ vương buồn và thoảng chút ngậm ngùi. Vâng làm sao cưỡng lại được thời gian. Ôn- ga đã cảm nhận trong cái rực rỡ có phần chói chang ấy rồi nữa sẽ là tàn phai. " Xuân đang tới nghĩa là xuân đang qua"(Xuân Diệu) mùa hè rớt với "cái nóng êm ru màu trời không chói" cũng đã khởi sự cho những ngày thu ảm đạm đã nghe hơi thu se sắt bên lòng.

More...

ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY CỦA NGUYỄN KHOA ĐIỀM

By Thuận An


(Bài đã đăng Báo ĐLăk cuối tuần)

Theo quy luật tâm lý đến tuổi "đứng bóng "xế chiếu" con người ta cần một chỗ đứng sâu đứng xa... để nhìn lại chính mình để hiểu thêm mình hiểu đời và hiểu người sau bao năm tháng thăng trầm với nhiều chiêm nghiệm.

Xem ra thơ gắn với tâm trạng thi sĩ theo từng mốc thời gian của một đời người... Đọc thơ để hiểu và yêu người làm thơ là vì vậy...

More...

ĐỌC "ĐỒNG DAO CHO NGƯỜI LỚN"

By Thuận An


"Đồng dao cho người lớn" đã đụng đến những vấn đề "rất người lớn". Đó là cái sống cái chết cái nghĩa cái tình của con người  đối với kiếp người và đặt ra những quan niệm về tình yêu về thời gian về quy luật nhận thức của con người đối với tự nhiên và xã hội.

Đồng dao cho trẻ em thường gắn với một trò chơi "Đồng dao cho người lớn" của Nguyễn Trọng Tạo chắc chắn không gắn với một trò đùa!

More...