TÌM HIỂU QUAN ĐIỂM CỦA ÉMILE DURKHEIM VỀ HIỆN TƯỢNG TỘI PHẠM

By Thuận An

 

Bài đã đăng Tạp chí Nhà nước và Pháp luật số 1(273) năm 2011

TÌM HIỂU QUAN ĐIỂM CỦA ÉMILE DURKHEIM VỀ HIỆN TƯỢNG TỘI PHẠM

 (Nguyên văn bài viết)

    alt                                                   Trong lĩnh vực nghiên cứu về hiện tượng tội phạm ở Việt Nam để có một khung phân tích cho hiện tượng tội phạm điều cần thiết là phải có một hệ thống các khái niệm lý luận làm tiêu chí cho việc thu thập các dữ liệu. Mặc dù trong tác phẩm “Những quy tắc của phương pháp xã hội học”(1895) Emile Durkheim đề cập tới hiện tượng tội phạm như là một ví dụ minh họa cho những quy tắc của phương pháp xã hội học tuy nhiên có thể thấy những quan điểm của ông về tội phạm là một cách tiếp cận mới vào cuối thế kỷ 19 và vẫn đóng vai trò quan trọng cho những nghiên cứu về tội phạm hiện nay.

Bài viết “Tìm hiểu quan điểm của Emile Durkheim về hiện tượng tội phạm” được thực hiện nhằm đạt mục tiêu là làm rõ quan điểm của Emile Durkheim về hiện tượng tội phạm với mong muốn đóng góp dù là nhỏ bé cho sự hoàn thiện lý thuyết về hiện tượng tội phạm ở Việt Nam.

Bài viết được thực hiện dựa trên nguồn tài liệu chủ yếu là bản dịch chương 3 trong tác phẩm “Những quy tắc của phương pháp xã hội học” của Emile Durkheim (Emile Durkheim; Les règles de la méthode sociologique; 1985; Presses Universitaires de France Ire édition; 1937; 6e édition “Quadrige”: juin 1992 149 pages) do TS. Trần Hữu Quang dịch (Tài liệu tham khảo môn Xã hội học Pháp quyền dành cho Lớp Cao học Xã hội học khóa 2005 - Trường Đại học KHXH & NV - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Ngoài ra tác giả còn sưu tầm và phân tích một số tài liệu khác có liên quan trong quá trình thực hiện bài viết.

More...

BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUÓC HỘI

By Thuận An

More...

À THÌ RA LÀ NHƯ VẬY!

By Thuận An


Đọc loạt bài về tai nạn đường sắt ở cầu Ghềnh (Đồng Nai) buồn...

http://phapluattp.vn/20110211115124517p1015c1074/vu-tai-nan-duong-sat-o-cau-ghenh-dong-nai-de-nghi-phe-chuan-khoi-to-chin-bi-can.htm

Rồi thấy quyết tâm làm đường sắt cao tốc của ta...

http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Thoi-Su/Pho-Thu-Tuong-Khang-Dinh-Quyet-Tam-Lam-Duong-Sat-Cao-Toc.html

Đến khi đọc cái này: trời đất thì ra là như vậy!
http://phapluattp.vn/20110214120339570p0c1017/trung-quoc-vi-sao-bo-truong-duong-sat-bi-ky-luat.htm

More...

CÂU CHUYỆN ĐỔI VỢ ĐỔI CHỒNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA

By Thuận An

Gần đây trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều tin bài liên quan tới câu chuyện đổi vợ đổi chồng của hai trường hợp ở Tuyên Quang và ở Gia Lai.

            Việc đổi vợ đổi chồng nhận được sự quan tâm của dư luận bởi tính hy hữu trong hôn nhân. Nhiều ý kiến phản hồi cho rằng đó là những chuyện tình cảm động những kết thúc có hậu và thú vị trong giải quyết mâu thuẫn gia đình giải quyết chuyện ngoại tình mà kiểu kết thúc đó khó có thể xảy ra trong xã hội hiện đại. Quả thật trong câu chuyện đổi vợ đổi chồng cả ở Tuyên Quang và Gia Lai tất cả các bên liên quan đều cảm thấy hài lòng thoả mãn thậm chí các bậc phụ huynh cũng thấy vui vẻ. 

More...

LUẬT TỤC TÂY NGUYÊN- KHO TÀNG TRI THỨC BẢN ĐỊA VỀ ỨNG XỬ CỘNG ĐỒNG

By Thuận An

(Bài đã đăng báo ĐL nguyệt san tháng 10/2010)
   Như chúng ta đã biết Luật tục không phải là sản phẩm của riêng một tầng lớp nào trong xã hội mà là sản phẩm chung của cả cộng đồng dân cư. Luật tục phản ánh ý chí chung của mọi thành viên của cộng đồng qua nhiều thế hệ lấy giáo dục răn đe là chính và đưa ra các chuẩn mực ứng xử chung để mọi người tự giác chấp hành.

Mỗi một điều trong luật tục là một bài giảng về đạo đức luân lý không những chỉ ra cho mọi người vi phạm biết tội lỗi của mình mà còn để cảnh báo giáo dục đối với những người khác. Luật tục chú trọng khuyên giải con người chẳng hạn như con người phải sống hòa thuận thương yêu nhau:

"Con nai chớ có húc nhau
Con hổ chớ có cắn nhau

Con người chớ có đánh nhau..."

(Luật tục M nông)

Đối với những người đã có vợ mà vẫn đi tìm thú vui nơi người đàn bà khác Luật tục luận giảng như sau:

More...

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BÀN VỀ LUẬT TỤC

By Thuận An

(Bài đăng báo ĐL ở đây: Một số lưu ý khi bàn về luật tục Cập nhật lúc 08:05 Thứ Bảy 11/12/2010 (GMT+7)

Luật tục có vai trò rất quan trọng trong quản lý xã hội tại các cộng đồng dân tộc thiểu số. Nhưng hiện nay trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu luật tục có một số quan niệm chưa đúng về luật tục khiến quá trình vận dụng luật tục gặp khó khăn.

More...

NHỚ QUÊ- NGHE LẠI KHÚC HÁT SÔNG QUÊ CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠO

By Thuận An


Nghe người Hà Tĩnh hát Khúc hát sông quê


More...

BAN THƯỜNG VỤ TRUNG ƯƠNG ĐOÀN “SỬA LUẬT”?

By Thuận An


   Hôm qua (ngày 28/9) tại Hà Nội Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 12 khóa IX đã thảo luận đóng góp ý kiến sửa đổi hướng dẫn thực
hiện Điều lệ Đoàn. Các đại biểu thống nhất thông qua nội dung hạ tuổi kết nạp Đoàn và nâng mức đóng góp Đoàn phí.

Theo đó người đã đủ 15 tuổi sang 16 tuổi (tức đủ 15 tuổi + 1 ngày quy định cũ là đủ 16 tuổi) và không quá 30 tuổi có thể được kết nạp Đoàn. Từ ngày 1.10.2010 các cấp bộ Đoàn trên cả nước bắt đầu thực hiện quy định này.

Đọc tin này trên báo Thanh niên online mình rất băn khoăn vì như vậy là Trung ương Đoàn đã quy định độ tuổi Đoàn không phù hợp với Luật Thanh niên.

More...

CHUYỆN LẠ CÓ THẬT

By Thuận An


Mình thỉnh thoảng cũng có tổ chức làm tờ rơi để tuyên truyền pháp luật nên thấy cái này mà giật mình. Thật là một bài học thấm thía.

Chuyện là vừa qua tại tỉnh KG một sự cố hy hữu đã xẩy ra: tờ rơi tuyên truyền ATGT phân phát cho học sinh trên địa bàn có nội dung "khiêu dâm"! Ông Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiêm Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh KG thừa nhận: Đây là tờ rơi của Ban ATGT tỉnh phát hành trong tháng "Văn hóa giao thông 2010" đối tượng được tuyên truyền là học sinh. Theo nguồn tin ban đầu đã có hơn 45 nghìn tờ rơi có nội dung không lành mạnh trong tổng số 122 nghìn tờ rơi được phát ra cho học sinh các cấp học. Được biết kinh phí in ấn 122.000 tờ rơi là hơn 106 triệu đồng...

(Nguồn tin ở đây:

 http://www.nhandan.com.vn/tinbaidadang/noidung/?top=39&sub=127&article=183204")

(Người dưới 18 tuổi không nên xem tiếp)

More...