MỘT NĂM CÓ MẤY MÙA?


   Xin lỗi mọi người vì đã đưa ra cái câu hỏi mà đến trẻ con cũng trả lời  ngay được chứ nói gì đến người lớn. Càng không  thể nói đến cán bộ đảng viên vì hiện nay đang trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nên ai mà chẳng lẩm nhẩm câu Bác viết:

- Trời có bốn mùa: Xuân Hạ Thu Đông

- Đất có bốn phương: Đông Tây Nam Bắc

- Người có bốn đức: Cần Kiệm Liêm Chính...

Thiếu một mùa thì không thành trời... ...

Mỗi mùa theo đó mà có những đặc điểm riêng nhưng với tôi một người dân miền trung thì ấn tượng mạnh mẽ nhất là hai mùa hạn hán và lũ lụt. Năm này qua năm khác cứ hết mùa hạn hán "gió lào thổi rạc bờ tre" làng xóm thành "cái chảo rang của đất đựng trời" là đến mùa mưa lũ "lốc rừng dựng đứng/ giông bão ùa về lừng lững"(Hoàng Trần Cương). Một sự thật hiển nhiên như thế hiển nhiên như đất với trời.

Nhưng có một điều lạ  hầu như cứ mỗi năm khi sắp sang mùa hạn hán lũ lụt thì các cấp chính quyền lại như đua với thời tiết ra Chỉ thị/ Công điện phòng chống hạn hán bão lụt mà nội dung năm này so với năm kia cấp dưới so với cấp trên chẳng khác nhau là mấy. Không nhẽ không có một cách làm nào khác hay hơn hiệu quả hơn căn cơ hơn hay sao?

Mang theo cái sự boăn khoăn ấy ta đi như kẻ dở người vừa đi vừa lẩm nhẩm: Trời có bốn mùa: Xuân Hạ Thu Đông...

Thuận An

Cảm ơn bác sông Lam lúc bình thường vốn dĩ rất êm đềm và thơ mộng (như hai tấm ảnh bác chụp ở trên) nhưng khi "nổi giận" thì như chúng ta đã thấy.Vấn đề là đừng làm cho dòng sông nổi giận bác nhỉ.

BH

http://3.bp.blogspot.com/_f5nKhxOcQ6w/TMPi-EYtJQI/AAAAAAAAB60/3LAxI_AGHCU/s400/DSC02324.JPG
http://2.bp.blogspot.com/_f5nKhxOcQ6w/TMPi9_Td1RI/AAAAAAAAB6s/MgjEe2XgrC8/s400/DSC02322.JPG
Hai tấm hình tôi chụp từ hồi đầu năm khi đi qua Cầu Rong

hienthuan

Cảm ơn bác Hồ dưới tui không ảnh hưởng gì mấy bác ạ. Được bác giới thiệu tui đã qua đọc bây giờ nhiều chuyện lạ lùng và buồn lòng quá.
Chúc bác mạnh khỏe!

hienthuan

Chào bác Bá Hành! Rất nể bác sỹ quan quân đội có khác về tận nơi "mục sở thị" để động viên giúp đỡ bà con. Hai cụ được...những 4 gói mì tôm cơ đấy. Qua anh xin được gửi lời kính thăm sức khỏe các cụ Chúc hai cụ và bà con mạnh khỏe sớm vượt qua con hoạn nạn này!

BH

Cười ra nước mắt đấy các Bác ơi! "... ta đi như kẻ dở người vừa đi vừa lẩm nhẩm: Trời có bốn mùa: Xuân Hạ Thu Đông..."

21 giờ ngày 20/10 tôi đã có mặt ở Vinh nhưng không có cách nào vào xã Xuân Hồng cả muốn đến thắp nén nhang cầu nguyện cho những người xấu số cũng đành chịu (Lúc này công an và các lực lượng bảo vệ kiên quyết lắm...)
Tôi đã đọc rồi anh ạ.
Hồi đầu năm tôi từ Vinh về qua đây dừng xe lại và có chụp mấy tấm hình ở vị trí này vì đoạn đường này có khá nhiều kỷ niệm ấu thơ của tôi.
Lúc nào rỗi tôi sẽ cho các Bác xem ảnh quê tôi trong vụ lũ này.

Nguyễn Sỹ Hồ

Chào anh!
Ngoài quê gia đình anh em có bị ảnh hưởng của lũ không anh?
Là người con của Hà Tĩnh rất buồn khi quê nhà bị thiên tai tàn phá và rất bức xúc về những việc làm của các cấp chính quyền ở quê.
Anh đọc bài báo: Phía sau cuộc tìm kiếm chiếc xe gặp nạn này chưa?

BH

Hề hề! Buồn quá bác nhỉ? Tui vừa ở quê vào Bác ạ.
Phải qua quê Bác Th An (phía sau Rú Hồng Lĩnh) mới về quê tôi được.
Theo đường QL 8 cũng bị chặn lại phải vòng ra theo bờ đê Đức Hồng để xe ngoài làng rồi đi bè chuối vào nhà. Rứa là các cụ nhà tui đợt này được cấp 4 gói mỳ tôm còn các khẩu khác được 1 7 gói.

hienthuan

Cảm ơn anh Lê Văn đã giới thiệu cho xem để biết thêm tình hình quê nhà trong cơn hoạn nạn.Mong cho cuộc sống bà con mình ngoài nớ sớm yên ổn trở lại.
Chúc anh mạnh khỏe!

Lê Văn

Gửi Hiền Thuận

Ở trang nhà bạn kích vào đường linh vừa gửi không xem được. Bạn hãy cop từ đường linh một dán lên phía trên là xem được.

Lê Văn

Gửi Hiền Thuận

Cả tuần nay quê mình đang điêu linh gửi bạn mấy đường linh này xem bất kì đường nào cũng thấy xót xa:
http://www.youtube.com/watch?v=cZ_d7ZMPegk&feature=player_embedded
http://www.youtube.com/watch?v=YZ-7JX90CaU&feature=player_embedded#!
http://www.slide.com/r/A4RMwWBw5T9n_DIZy6xXf17bJ6z62t0n
http://www.slide.com/r/sNbAZQhA6D_paAlE7fu2gkdX30hFi1Gc
http://thongbao.blogtiengviet.net/2010/10/10/quyaon_gasp_carcu_trarp_lac_laryt_miar_n